ชาผักหวานป่า เพิ่มมูลค่าผลผลิต พิชิตสุขภาพดี

รูปจาก : http://www.xn--22c6buahm7b6c3b8g.com/

ชาผักหวานป่ามีรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่เป็นเอกลักษณ์ของผักหวานป่า ซึ่งถ้าใครได้ลองลิ้มชิมรสแล้ว เป็นต้องติดใจกันทุกรายไป ที่สำคัญชาผักหวานป่ายังมีคุณสมบัติ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย โดยคุณป้าจำเนียร ฉิมสง่า เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการปลูกผักหวานป่า ในพื้นที่ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี และมีความสามารถในด้านการแปรรูปผักหวานป่า เพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อาทิเช่น ข้าวเกรียบผักหวานป่า คุ๊กกี้ผักหวานป่า ยำผักหวานป่า ชาผักหวานป่า ฯลฯ อย่างหาตัวจับได้ยากยิ่ง


ซึ่งคุณป้าจำเนียร มีความยินดีที่จะเผยแพร่สูตรการทำชาผักหวานป่าไว้ให้เป็นวิทยาทาน ดังนี้
++ ส่วนผสมและอุปกรณ์ ++

1.ยอดผักหวานป่า (ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป)

2.เตาอบ (จะเป็นไมโครเวฟก็ได้)

++ วิธีการทำ ++

1. คัดเลือกใบผักหวานป่าที่สมบูรณ์ไม่อ่อนและไม่แก่มากจนเกินไป นำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ 

2. หลังจากนั้นหั่นหรือซอยให้มีขนาดเล็ก 

3. เมื่อหั่นเสร็จแล้วจากนั้นจะนำไปคั่วกับไฟอ่อน ๆ ให้พอหอม เหลือง แล้วนำเข้าตู้อบ ประมาณ 5 นาที โดยใช้ความร้อนอยู่ที่ 90 องศา 

4. จากนั้นนำมาอบลมร้อน ซึ่งใช้ตู้เดียวกัน 

5. ซึ่งเมื่ออบแล้วจากใบสด น้ำหนัก 10 กิโลกรัม จะได้เหลือนำหนักเพียง 3 กิโลกรัม 

6. พอออกจากตู้อบรมร้อนแล้วนำมาพึ่งให้หายร้อนจากนั้น เพ็กใส่ถุง ประมาณ 1 ขีด/ถุง หรือนำไปกับน้ำร้อน ดื่มเพื่อสุขภาพ

ข้อสังเกต : ชาผักหวานป่ามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สีของน้ำชาจะออกใสสีเหลืองทอง



++ สรรพคุณและประโยชน์ ++ 

- ชาผักหวานป่ามีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งวิตามินเอ,ซี,ดี และ เค ถึง 5.48 %

- ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อ กระดูกเสื่อม

- ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าทำให้รู้สึกสดชื่น

- ชะลอความแก่ ต้านเซลมะเร็ง 

แก้ไขล่าสุด : 8 กรกฎาคม 2558

เรียบเรียงโดย : เพิก กองศรี เจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จังหวัดสระบุรี
------------------------- ^ ^ ------------------------
แหล่งอ้างอิง : จำเนียร ฉิมสง่า.สัมภาษณ์, 30 มกราคม 2556
Share on Google Plus

About im'saradee

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments :

Post a Comment