รูปจาก : http://www.xn--22c6buahm7b6c3b8g.com/ |
ชาผักหวานป่ามีรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่เป็นเอกลักษณ์ของผักหวานป่า ซึ่งถ้าใครได้ลองลิ้มชิมรสแล้ว เป็นต้องติดใจกันทุกรายไป ที่สำคัญชาผักหวานป่ายังมีคุณสมบัติ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย โดยคุณป้าจำเนียร ฉิมสง่า เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการปลูกผักหวานป่า ในพื้นที่ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี และมีความสามารถในด้านการแปรรูปผักหวานป่า เพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อาทิเช่น ข้าวเกรียบผักหวานป่า คุ๊กกี้ผักหวานป่า ยำผักหวานป่า ชาผักหวานป่า ฯลฯ อย่างหาตัวจับได้ยากยิ่ง
ซึ่งคุณป้าจำเนียร มีความยินดีที่จะเผยแพร่สูตรการทำชาผักหวานป่าไว้ให้เป็นวิทยาทาน ดังนี้
++ ส่วนผสมและอุปกรณ์ ++
1.ยอดผักหวานป่า (ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป)
2.เตาอบ (จะเป็นไมโครเวฟก็ได้)
++ วิธีการทำ ++
1. คัดเลือกใบผักหวานป่าที่สมบูรณ์ไม่อ่อนและไม่แก่มากจนเกินไป นำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ
2. หลังจากนั้นหั่นหรือซอยให้มีขนาดเล็ก
3. เมื่อหั่นเสร็จแล้วจากนั้นจะนำไปคั่วกับไฟอ่อน ๆ ให้พอหอม เหลือง แล้วนำเข้าตู้อบ ประมาณ 5 นาที โดยใช้ความร้อนอยู่ที่ 90 องศา
4. จากนั้นนำมาอบลมร้อน ซึ่งใช้ตู้เดียวกัน
5. ซึ่งเมื่ออบแล้วจากใบสด น้ำหนัก 10 กิโลกรัม จะได้เหลือนำหนักเพียง 3 กิโลกรัม
6. พอออกจากตู้อบรมร้อนแล้วนำมาพึ่งให้หายร้อนจากนั้น เพ็กใส่ถุง ประมาณ 1 ขีด/ถุง หรือนำไปกับน้ำร้อน ดื่มเพื่อสุขภาพ
ข้อสังเกต : ชาผักหวานป่ามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สีของน้ำชาจะออกใสสีเหลืองทอง
++ สรรพคุณและประโยชน์ ++
- ชาผักหวานป่ามีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งวิตามินเอ,ซี,ดี และ เค ถึง 5.48 %
- ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อ กระดูกเสื่อม
- ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าทำให้รู้สึกสดชื่น
- ชะลอความแก่ ต้านเซลมะเร็ง
แก้ไขล่าสุด : 8 กรกฎาคม 2558
เรียบเรียงโดย : เพิก กองศรี เจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จังหวัดสระบุรี
------------------------- ^ ^ ------------------------
แหล่งอ้างอิง : จำเนียร ฉิมสง่า.สัมภาษณ์, 30 มกราคม 2556
0 comments :
Post a Comment