เพาะถั่วงอกขาย กำไรวันละ 10,000 บาท
อาชีพทำเงิน เกษตรพอเพียง
เพาะถั่วงอกขาย อาชีพน่าสนใจ ที่ทำเงินได้อย่างงาม ดูแลง่ายเพราะระยะเก็บเกี่ยวสั้นมาก เป็นอาชีพสำหรับการเกษตรอีกอย่างที่น่าลงทุน มีตัวอย่างเจ้าของธุรกิจที่ เพาะถั่วงอกขาย ได้วันละ 20,000 บาท กำไรวันละ 10,000 บาท ต่อเดือนก็ 300,000 บาท ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีกำไรดีมาก สำหรับใครที่สนใจอยากทำอาชีพทางการเกษตร น่าจะเป็นแรงบันดาลใจได้มากทีเดียว..
ประสบการณ์ที่มีคุณค่าสำหรับเกษตรผู้คิดใหญ่ มองในแง่บวกว่าโอกาสมีเสมอ เพราะมีหลายคนที่ทำอาจจะไม่สำเร็จเท่าที่ควร ซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อย แต่เรื่องของคนที่ทำสำเร็จสร้างรายได้และมีกำไรเดือนละหลายแสนบาทนี้ คงเป็นข้อพิสูจน์ว่าทุกอาชีพต้องมีมืออาชีพเท่านั้นจึงจะสำเร็จแม้ไม่ได้ง่าย..แต่มีคนทำได้จำนวนมากดังตัวอย่างนักธุรกิจ ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายท่านนี้
คุณเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์ ผู้ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 20 ปี ได้แนวความคิดในเบื้องต้น จากนั้นนำมาปรับใช้ ลองผิดลองถูกและคิดค้นการเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษจนสำเร็จ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำวันละ 20,000 บาท
-----
การเลือกเมล็ดถั่วเขียวมาทำถั่วงอก คุณเอี่ยม เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนวิธีทำด้วยการเริ่มต้นจากการนำวัดตุดิบ คือ ถั่วเขียวผิวดำ มาผลิตเป็นถั่วงอก เพราะจะงอกได้ดีกว่าถั่วเขียวผิวมัน ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้าจากพม่า
จากนั้นนำเอาถั่วมาร่อนเศษผงหรือวัตถุแปลกปลอมออก แล้วไปผึ่งลมให้แห้ง นำไปใส่ถังที่เจาะร่องไว้เพื่อระบายน้ำ โดยนำถั่วเขียวผิวดำใส่ลงไปในถังประมาณ 7 กิโลกรัม หลังจากนั้น ลดน้ำโดยนำตาข่ายมาบังน้ำไว้เพื่อไม่ให้น้ำกระแทกถูกเมล็ดแรงเกินไป คุณเอี่ยม บอกว่า วิธีให้น้ำถั่วเขียว คือ รดน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วันเมล็ดถั่งเขียวจะงอกเป็นถั่วงอกสีขาว อวบอ้วน น่ารับประทาน นำไปขายส่งในตลาดสด
ต้นทุนและกำไรในการทำถั่วงอกขาย
สำหรับต้นทุนการผลิต ใช้ถั่วเขียว 7 กิโลกรัม กิโลกรัมๆละ 35 บาทต่อ1ถัง รวมใช้เงินลงทุนถังละ 245 บาท ได้ผลผลิต 50 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท โดยได้เงิน 500 บาทต่อถัง ส่งขายวันละ 2 ตัน หรือ 2,000 กิโลกรัม ตกแล้วมีรายได้วันละ 20,000 บาทนั่นคือกำไรประมาณ 10,000 บาท ต่อวัน
คุณเอี่ยม บอกว่า การเพาะถั่งงอกที่สำคัญคือใช้น้ำเยอะมากต้องรดน้ำทั้งวันทั้งคืน และน้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาด มีคนเคยถาม คุณเอี่ยม ว่าสามารถใช้น้ำประปาได้หรือไม่ คุณเอี่ยม บอกว่าได้แต่ไม่คุ้ม เพราะต้องรดน้ำตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องใช้แหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น น้ำในแม่น้ำ ลำคลอง ซึ่งต้องนำมาพักในบ่อพักน้ำก่อนจะนำมารดถั่วงอก เพราะบางครั้งน้ำคลองที่ไหลมาอาจจะถูกรดผัก หรือ สวนไร่นา ที่มีสารเคมีบางอย่างไหลรวมมา ดังนั้นจึงต้องมีบ่อพักน้ำไว้เพื่อกรอง ตะกอน สิ่งเหล่านั้นก่อนจะปั้มน้ำขึ้นมานำมาลดถั่วงอกที่เพาะไว้
จากเรื่องราวประสบการณ์ธุรกิจเพาะถั่วงอกของ คุณเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์ คงทำให้เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนที่สนใจอยากจะทำอาชีพทางการเกษตร หรืออาหารที่มาจากการทำเกษตร แบบเพื่อสุขภาพ คือปลอดสาร ซึ่งขั้นตอนนั้นจะต้องได้มาจากการขั้นตอนการผลิตที่ปลอดจริงๆ จึงจะสามารถได้ทำราคาได้ดี
โอกาสของตลาดถั่วงอกและข้อคิดก่อนลงมือทำเชิงธุรกิจ
เนื่องจากถั่วงอกมีการบริโภคจำนวนมากในแต่ละวัน เพราะเป็นทั้งผักแบบกินสด นำไปเป็นส่วนประกอบอาหารหลากหลายและอาหารยอดนิยมราคามหาชนอย่างก๋วยเตี๋ยว อีกทั้งถั่วงอกยังมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งทุกคนทราบดี แต่ก่อนที่จะลงมือเพาะถั่วงอกขาย ควรศึกษาหาข้อมูล เช่น
1. ต้นทุนราคาถั่วเขียว และราคาถั่วงอกที่ขาย
2. วัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้เพาะถั่วงอกในแต่ละวิธี
3. สำรวจตลาดถึงความต้องการ และลองเปิดตลาดใหม่ๆ รวมถึงวางแผนการทำตลาดด้วย
4. ลองคำนวนต้นทุน กำไร และปริมาณที่ต้องทำจึงจะถึงจุดคุ้มทุน
5. ขีดความสามารถและแรงงานในการผลิต
6. แผนทางออกของธุรกิจเมื่อทุกอย่างไม่เป็นดังเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งก่อนจะทำธุรกิจอะไรก็ควรต้องมี
ทำธุรกิจต้องมืออาชีพเท่านั้น เพราะธุรกิจแต่ละอย่างมีความอยากง่ายแตกต่างกัน กำไร ต้นทุนต่างกัน ธุรกิจเพาะถั่วงอกขายก็เช่นกัน ถ้าคุณทำจนเป็นมืออาชีพ คุณก็กำไรรวยเป็นเศรษฐีจากการขายถั่วงอกได้เช่นกัน
ขอบคุณที่มาจาก news.mthai.com
0 comments :
Post a Comment